TP. Biên Hòa Giải pháp phát triển thủy sản nước ngọt bền vững vùng Đồng Tháp Mười

Thảo luận trong 'ĐỊA ĐIỂM ĂN UỐNG' bắt đầu bởi lunglinhxinhxinh, 28/6/19.

 1. lunglinhxinhxinh

  lunglinhxinhxinh New Member

  RAOVATBIENHOA.VN

  Nuôi trồng thủy sản nước ngọt tiểu khu vùng Đồng Tháp Mười trở thành một ngành sản xuất quan trọng trong cơ cấu kinh tế vùng. Diện tích nuôi trồng thủy sản nước ngọt nơi đây khoảng 15.000 ha, sản lượng đạt 650.000 tấn/năm, chiếm 20% sản lượng thủy sản cả nước.
  [​IMG]
  Ngày 31/5, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Tổng cục Thủy sản và Sở NN-PTNT tỉnh Long An tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @nông nghiệp với chủ đề "Giải pháp phát triển nuôi trồng thủy sản nước ngọt bền vững vùng Đồng Tháp Mười" để tìm các giải pháp tháo gỡ.

  Qua 6 tham luận và 20 câu hỏi tại hội nghị, những vấn đề nổi cộm của hiện trạng nuôi thủy sản nước ngọt được đại biểu là các nông dân, nhà khoa học và doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản nước ngọt trong vùng Đồng Tháp Mười đưa ra mổ xẻ như: Làm sao giảm chi phí vật tư, thuốc thú y thủy sản để nuôi cá tra giống? Làm sao quản lý dịch hại thủy sản? Cơ chế nào đảm bảo cho người nuôi và phát triển thị trường bền vững? Làm sao để chuỗi liên kết sản xuất đạt hiệu quả cao?

  Phần nhiều ý kiến cũng được đưa ra như: Nuôi thủy sản chịu các bất lợi của biến đổi khí hậu (nhiệt độ nắng nóng cao, hạn mặn xâm nhập và dịch bệnh xuất hiện); quản lý chất lượng con giống còn bất cập; quản lý vùng nuôi chưa ngăn chặn và cảnh báo kịp thời bất lợi môi trường; và chịu rủi ro thị trường quốc tế

  Hội nghị cũng khuyến cáo cần phổ cập nhanh những tiến bộ kỹ thuật trong nuôi thủy sản nước ngọt, thống nhất quy trình nuôi chung của vùng, đồng thời linh hoạt tùy theo điều kiện đặc thù từng địa phương…

  Về mặt quản lý của ngành và địa phương, hội nghị cũng đã đề xuất các giải pháp phát triển thủy sản nước ngọt bền vững cho vùng Đồng Tháp Mười, đó là cần quy hoạch vùng nuôi và giải pháp quản lý quy hoạch; đầu tư và tạo điều kiện cho sự phát triển vùng sản xuất tập trung như nguồn nước cấp, giao thông, lưới điện; quản lý đầu vào sản xuât như nguồn giống, thức ăn…

  Đặc biệt cần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, nông hộ mở rộng quy mô sản xuất theo hướng áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật trong nuôi trồng thủy sản như tích tụ đất, chuyển đổi đất lúa, thuế, xây dựng thương hiệu, xây dựng kho bảo quản, xưởng kho nhà máy bảo quản sản phẩm.

  Ông Trần Văn Khởi, Q. Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia nhấn mạnh, cả vùng Đồng Tháp Mười có lợi thế phát triển thủy sản nhưng thiếu bền vững vì chưa có định hướng chiến lược. Chúng ta cần có một đề án nuôi thủy sản nước ngọt kết hợp du lịch trong mối liên kết vùng Đồng Tháp Mười.

  Ông Khởi chia sẻ, theo số liệu thống kê của hải quan Việt Nam, tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra đến 15/4/2019 đạt 540,5 triệu USD, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm 2018. Nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi cá tra là một ngành quan trọng trong cơ cấu kinh tế vùng Đồng Tháp Mười.

  Nguồn: http://biotechviet.vn/giai-phap-phat-trien-thuy-san-nuoc-ngot-ben-vung-vung-dong-thap-muoi-T32d151v3716.htm
   
  Nếu Bạn có nhu cầu, hãy Đăng ký tham gia Bình luận hoặc Liên hệ người đăng theo thông tin trên

  Chú ý: Mọi thông tin liên quan tới tin rao này là do người đăng tin đăng tải và chịu trách nhiệm. Chúng tôi luôn cố gắng để có chất lượng thông tin tốt nhất, nhưng chúng tôi không đảm bảo và không chịu trách nhiệm về bất kỳ nội dung nào liên quan tới tin rao này. Nếu quý vị phát hiện có sai sót hay vấn đề gì xin hãy thông báo cho chúng tôi.
  MUA BÁN AN TOÀN LÀ:
  - Không thanh toán tiền trước khi nhận hàng
  - Kiểm tra hàng cẩn thận trước khi mua (thanh toán)
  - Giao dịch ở nơi đông người

  .
XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.